NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Báo cáo kết quả tham vấn cộng đồng về tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái


Đặt vấn đề

Hiện nay EU là một trong những thị trường xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu. Năm 2010, Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đã ban hành Quy chế 995/2010 ngày 20/10/2010 về kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp nhập khẩu vào thị trường EU. Theo quy định này, từ tháng 3/2013, các lô hàng xuất vào EU không có giấy phép FLEGT sẽ phải thực hiện trách nhiệm giải trình. Nhằm thích ứng với các quy định mới của EU về nguồn gốc gỗ hợp pháp và đảm bảo giữ vững và mở rộng thị trường EU cho đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp với các Bộ ngành liên quan đàm phán “Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA)” về FLEGT với EU. Một trong những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định VPA là định nghĩa gỗ hợp pháp của Việt Nam và danh mục hàng hóa gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam xuất vào thị trường EU.

Mạng lưới các tổ chức dân sự xã hội Việt Nam về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (CSO-FLEGT) được hình thành vào tháng 1 năm 2012, và hiện nay gần 30 tổ chức dân sự (CSO) ở khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam tham gia.

Mục tiêu của mạng lưới là thúc đẩy sự tham gia, đóng góp hiệu quả của các CSO và cộng đồng vào quá trình đàm phán và thực thi giám sát Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU), từ đó góp phần thực hiện kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của Việt Nam, thúc đẩy chính sách cho phép cộng đồng địa phương sống trong rừng và dựa vào rừng được tiếp cận, sử dụng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng một cách công bằng và bền vững.

Theo thông tin từ Phái đoàn đại diện của chính phủ Việt Nam tham gia đàm phán với EU đã qua vòng 2, các vấn đề xoay quanh tính hợp pháp của gỗ, thực thi lâm luật và thương mại gỗ đã có ý kiến tham vấn từ các cơ quan quản lý ngành các cấp, các doanh nghiệp chế biến, thương mại gỗ, hiện nay còn thiếu phần tham vấn từ các cộng đồng cũng là phần nội dung không thể thiếu được trong văn bản, tài liệu. Để đảm bảo đầy đủ và hoàn chỉnh tài liệu phục vụ cho vòng đàm phán thứ 3 của Chính phủ, quá trình tham vấn cộng đồng được thực hiện bởi sự tham gia của Mạng lưới VNGO&FLEGT trên 1 số tỉnh được chọn tại 3 vùng Bắc – Trung – Nam của Việt Nam.

Xem file chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: