NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Kết quả tham vấn cộng đồng về tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.


Bổi cảnh

Hiện nay, trên thế giới đang gia tăng nhu cầu mua gỗ và các phẩm gỗ sản xuất hợp pháp và được chứng nhận quản lý bền vững nhằm để giải quyết vấn nạn khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Do vậy có rất nhiều công cụ đưa ra để giải quyết vấn đề này được áp dụng trên toàn cầu từ những năm đầu của thập kỷ 1990 cho đến nay như chứng chỉ quản lý rừng bền vững và chuỗi hành trình sản phẩm của Hội đồng quản trị rừng (FSC), Chương trình phê duyệt các quy trình chứng chỉ rừng (PEFC) .v.v, không những thế một số nước còn có thêm những luật riêng của nước họ đòi hỏi người xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào nước họ phải thực hiện như Đạo luật Lacey của Mỹ được bổ sung ngày 22/5/2008, còn đối với Liên minh Châu Âu nơi nhập khẩu lượng gỗ lớn trên toàn thế giới vào năm 2003 đã công bố Chương trình Hành động ‘Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (FLEGT)’.
Tháng 10 năm 2010, Liên minh Châu Âu đã thông qua một Quy chế mới về kiểm soát nguồn gốc Gỗ hợp pháp nhập khẩu vào thị trường Châu Âu. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của kế hoạch Hành động về FLEGT. Theo Quy chế 995/2010 của EU về tính hợp pháp của gỗ (hay còn gọi là Quy định Trách nhiệm giải trình) sẽ có hiệu lực vào tháng 3 năm 2013, và theo đó là hệ thống cấp phép FLEGT sẽ được thực hiện, các lô hàng xuất vào EU không có giấy phép FLEGT sẽ phải thực hiện trách nhiệm giải trình.

Do vậy nhằm thích ứng với các quy định mới của EU về nguồn gốc gỗ hợp pháp và đảm bảo giữ vững và mở rộng thị trường EU cho đồ gỗ xuất khẩu của Việt nam, Chính phủ Việt nam đã giao Bộ NN&PTNN cùng với các bộ ngành đàm phán với EU về Hiệp định đối tác tự nguyện VPA về FLEGT. Một trong những nội dung quan trọng nhất của hiệp định là định nghĩa về gỗ hợp pháp của Việt nam và danh mục hàng hóa gỗ và sản phẩm gỗ Việt nam xuất vào thị trường EU và một trong những yêu cầu của tiến trình đàm phán cũng như thực thi sau này là cần có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan để giảm thiểu tác động tiêu cực của VPA/FLEGT đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như các hộ gia đình trồng rừng, các cộng đồng địa phương tham gia bảo vệ rừng và các doanh nghiệp chế biến quy mô nhỏ v.v . Nhận thức được tầm quan trọng đó Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam với Chương trình Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) đã hình thành với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia, đóng góp hiệu quả của các cộng đồng vào quá trình đàm phán và thực thi giám sát Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về FLEGT giữa Chính phủ Việt nam và Liên minh Châu Âu từ đó góp phần thực hiện kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của Việt nam, thúc đẩy chính sách cho phép cộng đồng địa phương sống trong rừng và dựa vào rừng được tiếp cận, sử dụng, quản lý bảo vệ và phát triển rừng một cách công bằng và bền vững. Báo cáo này là một trong 6 báo cáo tại 3 miền của mạng lưới VNGO-FLEGT tham vấn tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Xem file chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: