NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Báo cáo kết quả tham vấn cộng đồng về tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu


Mở đầu

Chính phủ Việt Nam hiện đang đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU) Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT). Hiệp định VPA/FLEGT là một hiệp định thương mại giữa Việt Nam (là nước có xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ vào EU) với EU nhằm tăng cường thực thi pháp luật để kiểm soát nguồn gốc gỗ. Đồng thời, theo một trong những yêu cầu do EU đặt ra trong quá trình đàm phán cũng như thực hiện hiệp định sau này là phải có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan để giảm thiểu tác động tiêu cực của VPA/FLEGT đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương là các hộ gia đình trồng rừng, các cộng đồng địa phương tham gia bảo vệ rừng và các doanh nghiệp chế biến quy mô nhỏ hoặc các nhóm dịch vụ có liên quan khác.

Việc xác minh tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ trước hết là xác minh nguồn gốc của gỗ từ một khu rừng nào đó có được khai thác hợp pháp hay không và chuỗi hành trình của các sản phẩm khai thác từ rừng đến người sử dụng có đảm bảo tuân thủ các quy định về pháp luật hay không? Trên thực tế, do tính phức tạp của hệ thống khung pháp lý hiện có, phần lớn các hoạt động xác minh tính hợp pháp đều lựa chọn giới hạn các tiêu chuẩn pháp lý với các văn bản luật và quy định liên quan đến khâu khai thác và vận chuyển gỗ hiện hành. Nhà nước đã có các văn bản pháp lý quy định về khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ và quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản* nhằm đảm bảo việc sử dụng tài nguyên rừng bền vững, tạo khả năng phục hồi của rừng tự nhiên cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng đất của rừng trồng. Những văn bản này đã quy định các nguyên tắc, nội dung, chỉ tiêu, phương pháp cụ thể và chi tiết để thực hiện các tác nghiệp chính trong hoạt động khai thác gỗ và lâm sản cũng như các thủ tục về khai thác vận chuyển, chế biến gỗ và lâm sản khác.

Việc thực hiện các quy định về khai thác gỗ (theo các văn bản đã ban hành) tại các địa phương trong hoàn cảnh thực tiễn có nhiều khác biệt tuy vẫn thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Do đó, để đánh giá một cách khách quan sự tuân thủ các quy định của pháp luật của các hoạt động khai thác rừng (ở đây là rừng trồng) tại địa phương, nhóm công tác của ForWet đã tiến hành đợt tham vấn cộng đồng về tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

* Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT, ngày 4/1/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản; Thông tư số 35/2011/TT-BNNPTNT ngày 20/5/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Hướng dẫn thực hiện khai thác, tận thu gỗ và lâm sản ngoài gỗ Kết quả tham vấn cộng đồng sẽ cho thấy: rừng trồng và gỗ tại vùng nghiên cứu của các hộ dân được khai thác có mang tính hợp pháp hay không? Việc mua bán, khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng đã diễn ra như thế nào? Khâu khai thác vận chuyển gỗ có gây nên các tác hại đến môi trường hay không? Những người trồng rừng, khai thác rừng nhận thức thế nào về các quy định của nhà nước về trồng, khai thác rừng và vận chuyển gỗ? Thông qua việc tham vấn cộng đồng để thu thập các ý kiến của người dân về sự hợp lý cũng như những bất cập trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật về khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ rừng trồng tại địa phương.

Xem file chi tiết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: