NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Kết quả tham vấn cộng đồng về tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.


Mở đầu

Khai thác gỗ bất hợp pháp gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt môi trường và xã hội; cũng như làm cho các Chính phủ bị thiệt hại mỗi năm khoảng 10 tỷ đô-la. Điều này đã được xác nhận tại cuộc họp thượng đỉnh G8 năm 1998, trong đó các biện pháp giải quyết nạn khai thác bất hợp pháp đã được thảo luận và một “Chương trình hành động lâm nghiệp” đã được vạch ra. Tiếp theo đó tháng 4 năm 2002, Ủy ban Châu Âu đã tổ chức một Hội nghị quốc tế để thảo luận những biện pháp mà Ủy ban Châu Âu có thể đóng góp cho cuộc chiến chống khai thác gỗ bất hợp pháp.

Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về Phát triển bền vững (WSSD) tổ chức cùng năm ở Johannesburg, Ủy ban Châu Âu cũng đưa ra cam kết mạnh mẽ cho cuộc chiến chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Ủy ban Châu Âu công bố đề xuất đầu tiên về Kế hoạch Hành động FLEGT vào tháng 5 năm 2003, kế hoạch này bao gồm các chương trình các hoạt động của EU để đối phó với vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và hoạt động buôn bán các sản phẩm gỗ liên quan.

Cùng thời gian đó, trên thế giới cũng xuất hiện nhiều sáng kiến ủng hộ Kế hoạch này. Đặc biệt, tiến trình FLEG đã được phát động tại ba khu vực là Đông Nam Á, Châu Phi và Bắc Á và Châu Âu. Các tiến trình này do Ngân hàng Thế giới điều phối và đã đem lại những cam kết cấp Bộ trưởng nhằm xác định và thực thi những hoạt động chống khai thác gỗ bất hợp pháp trong mỗi vùng.

Kế hoạch Hành động đã đề ra một loạt biện pháp chống khai thác gỗ bất hợp pháp trong đó tập trung vào 7 lĩnh vực sau đây:
• Hỗ trợ các nước sản xuất gỗ;
• Các hoạt động khuyến khích buôn bán gỗ hợp pháp;
• Thúc đẩy các chính sách mua sắm công
• Hỗ trợ các sáng kiến của Khu vực Tư nhân;
• Báo vệ các nguồn tài trợ và đầu tư;
• Sử dụng những công cụ luật pháp hiện có hoặc thông qua các bộ luật mới để hỗ trợ cho
Kế hoạch Hành động;
• Giải quyết những vấn đề liên quan đến tranh chấp gỗ.
Hiện nay EU là một trong những thị trường xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu. Năm 2010, Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đã ban hành Quy chế 995/2010 ngày 20/10/2010 về kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp nhập khẩu vào thị trường EU. Theo quy định này, từ tháng 3/2013, các lô hàng xuất vào EU không có giấy phép FLEGT sẽ phải thực hiện trách nhiệm giải trình.

Nhằm thích ứng với các quy định mới của EU về nguồn gốc gỗ hợp pháp và đảm bảo giữ vững và mở rộng thị trường EU cho đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp với các Bộ ngành liên quan đàm phán “Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA)” về FLEGT với EU. Một trong những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định VPA là định nghĩa gỗ hợp pháp của Việt Nam và danh mục hàng hóa gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam xuất vào thị trường EU.

Mạng lưới VNGO-FLEGT với mục tiêu là thúc đẩy sự tham gia, đóng góp hiệu quả của các CSO và cộng đồng vào quá trình đàm phán và thực thi giám sát Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU), từ đó góp phần thực hiện kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của Việt Nam, thúc đẩy chính sách cho phép cộng đồng địa phương sống trong rừng và dựa vào rừng được tiếp cận, sử dụng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng một cách công bằng và bền vững.

Xem chi tiết file

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: