NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Lâm nghiệp cộng đồng ở Miền Trung Việt Nam


Dương Viết Tình và Trần Hữu Nghị

lời mở đầu

Diện tích rừng ở nước ta ngày càng bị thu hẹp bởi nhiều nguyên nhân: Sự gia tăng dân số, đời sống người dân còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, các chính sách quản lý rừng còn nhiều bất cập, công tác khuyến lâm chưa được quan tâm, đặc biệt sự phối hợp của các bên có liên quan trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn rất hạn chế.

Hơn nữa ở vùng nông thôn miền núi, đời sống của các cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó dẫn đến vòng luẩn quẩn trong cộng đồng là nghèo đói buộc họ phải khai thác bất hợp lí tài nguyên rừng, tài nguyên rừng bị suy thoái dẫn đến môi trường sinh thái mất cân bằng như hạn hán, bão lụt, nguồn tài nguyên đa dạng sinh học suy giảm nghiêm trọng do vậy nền kinh tế-xã hội của cộng đồng bất ổn, nghèo đói lại tái diễn.

Trước những khó khăn và thách thức đó, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương nhằm xã hội hoá nghề rừng như quá trình chuyển từ quản lý lâm nghiệp tập trung sang quản lý lâm nghiệp phi tập trung, tăng cường sự tham gia của cộng đồng và làm rõ trách nhiệm các bên có liên quan trong quản lý nguồn tài nguyên rừng và đất rừng.

Trong quá trình thay đổi cách tiếp cận về quản lý tài nguyên rừng từ quản lý tập trung sang quản lý phi tập trung theo phương thức lâm nghiệp xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến vai trò của các cộng đồng trong việc tham gia quản lý nguồn tài nguyên rừng, một nguồn tài nguyên mà họ thường tiếp cận và khai thác cho nhu cầu sống.

Xem file chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: