NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Một số ý kiến về lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng bền vững ở nước ta


PGS. TS. Nguyễn Danh Sơn
ThS. Trần Ngọc Trí
Văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT

Đặt vấn đề

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Các tác động của biến đổi khí hậu là to lớn, toàn diện, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới cuộc sống của con người, đặc biệt là người nghèo mà nguồn sinh kế của họ phụ thuộc nhiều vào môi trường tự nhiên. Dưới tác động của biến đổi khí hậu môi trường tự nhiên có những thay đổi lớn, thậm chí còn bị biến dạng, làm cho môi trường không còn/không thể đảm nhận những chức năng vốn có của nó. Biến đổi khí hậu (tăng nhiệt độ, nước biển dâng) được dự báo là sẽ có tác động mạnh mẽ tới môi trường tự nhiên mà Việt Nam được xác định là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mê Công, vùng núi phía Bắc, vùng duyên hải miền Trung và miền Nam hiện đang chịu tác động trực tiếp nhiều nhất. Các tác động của biến đổi khí hậu đang hiện hữu và đang gây các hệ luỵ, hậu quả lớn cho cuộc sống và phát triển của con người và nền kinh tế nước ta. Việt Nam đã nhận biết các nguy cơ từ sự tác động của biến đổi khí hậu đối với tiến trình phát triển đất nước theo hướng bền vững và đã Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (tại Quyết định số 158/2008/QĐ-TTg ngày 02/12/2008), trong đó xác định “ứng phó với biến đổi khí hậu là yếu tố quan trọng đảm bảo phát triển bền vững”, “Các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu phải được thể hiện trong các chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành, các địa phương” và yêu cầu các bộ, ngành và địa phương “Tích hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, phát triển ngành và địa phương”.

Bài viết này đề cập tới việc lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng bền vững ở nước ta, với kết cấu trình bày như sau:

Phần đầu phác hoạ bức tranh về biến đổi khí hậu theo kịch bản mới nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cùng với nhận dạng ban đầu về tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường tự nhiên ở nước ta làm cơ sở Phần tiếp theo đề xuất nghiên cứu phục vụ thực hiện lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng bền vững ở nước ta trong một số năm trước mắt.

Xem file chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: