NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG MIỀN NÚI VIỆT NAM

miennui.wordpress.com

Giới thiệu về báo cáo khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai


Đất và việc quản lý đất đai hợp lý là vấn đề thiết yếu ở các nước đang phát triển. Sử dụng và quản lý hiệu quả đất đai có vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa những lợi ích tiềm năng của sự phát triển kinh tế xã hội thành công và bền vững. Thông tin chính xác và dễ tiếp cận là điều kiện cần thiết cho sự phát triển nông thôn và thành thị một cách bền vững để góp phần xóa đói giảm nghèo.

Thị trường đất hoạt động hiệu quả là điều kiện cần thiết để đạt được các mục tiêu nói trên, và điều kiện để cho thị trường đất hoạt động hiệu quả chính là việc tiếp cận thông tin phải  hiệu quả về chi phí, dễ dàng và nhanh chóng.

Mặc dù Luật Đất đai 2003 ra đời nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường đất đai, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại đối với sự phát triển của thị trường đất do việc tiếp cận thông tin đất đai vẫn còn hạn chế. Vì vậy, người sử dụng thông tin đất đai thường phải dựa vào các quan hệ cá nhân hoặc tìm cách tiếp cận người bán đất thông qua các kênh không chính thức. Vì vậy, tăng cường tiếp cận thông tin đất đai là vấn đề cần được ưu tiên do thông tin về đất đai chính là cơ sở để ra quyết định đầu tư như quản lý đất đai.

Ở một góc độ rộng hơn, mức độ tiếp cận thông tin về đất đai lại là thước đo mức độ minh bạch trong quản lý đất đai. Chính phủ đã ban hành một số quy định về chính sách công bố thông tin và đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tăng cường tiếp cận thông tin cho công chúng, giảm quan liêu và ngăn ngừa tham nhũng trong quản lý hành chính. Những chính sách và thủ tục đó bao gồm Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, Luật CNTT 2006, Pháp lệnh dân chủ cơ sở năm 2007, và Đề án 30. Các quy định quản lý đất đai cũng có liên quan đến các chính sách đề cập ở trên. Luật Đất đai, sau đó được chi tiết bằng Nghị định 84 (2007) và nghị định 69 (2009), đòi hỏi phải có một mức độ minh bạch nhất định trong quản lý đất đai. Mặc dù việc ban hành các quy định quản lý đất đai đánh dấu một tiến bộ đáng kể đối với việc tiếp cận thông tin về đất, vẫn còn thiếu bằng chứng thực nghiệm mang tính hệ thống về việc các quy định liên quan đến minh bạch trong khung pháp lý về quản lý đất đai đã được thực hiện trong thực tế như thế nào. Trong bối cảnh như vây, báo cáo này ghi chép lại thực trạng công bố thông tin về đất đai theo quy định của Pháp Luật.

Báo cáo chi tiết

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: